/uploaded/thuvien/anh%20khao%20sat/theme-01-01-01.jpg

Góc nhìn đầu tư 2020: Ngành đá ốp lát

Theo nghiên cứu của The Freedonia, tổng nhu cầu sử dụng đá thạch anh nhân tạo toàn cầu năm 2018 đạt khoảng 53 triệu m2 và được dự báo sẽ tăng trưởng trung bình khoảng 5,5% mỗi năm trong giai đoạn 2016 - 2021

Tốc độ tăng trưởng đá thạch anh là cao nhất trong các vật liệu bề mặt

Báo cáo thường niên của CTCP Vicostone (Mã: VCS) trích nghiên cứu của Houzz (một trong những website  và cộng đồng trực tuyến hàng đầu về kiến trúc, thiết kế nội thất, trang trí và cải tạo nhà cửa), đánh giá thạch anh hiện là vật liệu bề mặt được dùng nhiều nhất sau khi nhu cầu về đá tự nhiên giảm liên tiếp trong 3 năm qua.

Đá thạch anh có độ bền cao, mang vẻ đẹp của đá tự nhiên được các nhà chế tác ưa dùng trong các công trình nội thất. Tại Việt Nam, người tiêu dùng cũng đang dần chuyển sang sử dụng đá nhân tạo để làm mặt bàn bếp, thay thế cho đá tự nhiên trước kia.
 
Đá thạch anh ngày càng được ưa chuộng sử dụng trong thiết kế bề mặt nội thất

Theo kết quả nghiên cứu của The Freedonia Group, Inc. (Công ty nghiên cứu thị trường tại Mỹ), nhu cầu thị trường vật liệu bề mặt toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng trung bình 2,3% mỗi năm trong giai đoạn từ nay tới 2021, đạt mức 498 triệu m2 năm 2021.

Cũng theo kết quả nghiên cứu của tổ chức này, solid surfaces (nhựa tổng hợp) hiện đang là vật liệu được sử dụng nhiều nhất với 22% tổng nhu cầu sử dụng vật liệu bề mặt toàn cầu năm 2018. Tiếp đến lần lượt là đá tự nhiên 21,5% và gỗ ép 20,4%.

Tại các quốc gia mạnh về khai thác đá tự nhiên như Brazil, Ý, đá tự nhiên trở thành vật liệu truyền thống, thường được ưu tiên lựa chọn khi làm công trình bề mặt. Tuy nhiên, với các quốc gia chuyên nhập khẩu đá tự nhiên, vật liệu này lại được coi là hàng xa xỉ.

Gỗ ép được sử dụng rộng rãi tại khu vực Bắc Mỹ với gần 1/3 số lượng gỗ ép bán ra thị trường được tiêu thụ tại khu vực này. Nhưng do xu hướng thị trường và những yếu điểm về sản phẩm, gỗ ép được dự báo là vật liệu có mức độ tăng trưởng chậm nhất trong các loại vật liệu với khoảng 1,5% hàng năm trong giai đoạn 2016-2021 và sẽ mất dần thị phần cho vật liệu đá tự nhiên và đá nhân tạo, trong đó có đá thạch anh.

Cụ thể, theo kết quả nghiên cứu của The Freedonia, tổng nhu cầu sử dụng đá thạch anh nhân tạo toàn cầu năm 2018 đạt khoảng 53 triệu m2 và được dự báo sẽ tăng trưởng trung bình khoảng 5,5% mỗi năm trong giai đoạn 2016 - 2021. Đây cũng là vật liệu được dự báo có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong số các loại vật liệu bề mặt.
 
 
Nguồn: World Countertops Report – The Freedonia Group
 
 
Nguồn: Sưu tầm